Chi phí xin giấy phép xây dựng quận 1

Hiện nay còn đó tương đối rối rắm quanh quẩn việc chi phí xin giấy phép xây dựng quận 1. Cốt yếu là về giấy tờ, hồ sơ chi phí xin giấy phép xây dựng quận 1. Cơ quan liên quan cấp phép xây dựng và các trường hợp tiến hành khởi công cần phải có giấy phép. Những câu hỏi này được cơ sở chúng tôi tư vấn qua các kiến thức tiếp sau đây.

xin giấy phép

Chi phí xin giấy phép xây dựng

Trong 1 số trường hợp, trước khi khai công nhà thầu phải được cấp giấy phép xây dựng. Tiếp sau đây là 4 trường hợp bắt buộc:

 • Trường hợp 1: căn hộ chung cư cao cấp riêng lẻ tại tỉnh thành (thuộc vùng nội thành, ngoại ô, nội thị, ngoại thị). Trừ tình huống nhà ở cá biệt với mô hình dưới 7 tầng ở trong Công trình đầu tư kiến thiết khu đô thị. Nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã có sự chấp thuận.
 • Trường hợp 2: Nhà ở riêng biệt ở khu vực nông thôn sở hữu quy mô thấp hơn 7 tầng. Ở trong khu vực có quy hoạch đô thị đầu tư và quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc quy hoạch chi tiết kiến thiết điểm dân cư nông thôn đã có cơ quan liên quan chấp thuận.
 • Trường hợp 3: Nhà ở được xây dựng nằm trong khu di tích – văn hóa truyền thống, khu bảo tàng.
 • Trường hợp 4: Nhà ở riêng lẻ nông thôn sở hữu quy mô trong khoảng 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở được miễn chi phí xin giấy phép xây dựng quận 1

Ngoài việc bắt buộc có giấy phép kiến thiết thì vẫn có một số trường hợp sẽ được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở cá biệt có mô hình ít hơn 7 tầng nằm trong Dự án đầu tư kiến thiết khu đô thị, nhà ở đang được quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền duyệt.
 • Nhà ở riêng lẻ tại nông thôn có quy mô ít hơn bảy tầng. Thuộc khu vực không có quy hoạch tỉnh thành quy hoạch xây dựng. Không thuộc quy hoạch khu chức năng hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư đã do cơ quan Chính phủ có thẩm quyền thông qua.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc khoanh vùng hiện không bị quy hoạch thị thành quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Hồ sơ đầy đủ để chi phí xin giấy phép xây dựng quận 1 nhà ở

Hồ sơ cần có để đề xuất cấp giấy phép xây dựng nhà ở gồm có:

 • Đơn yêu cầu cấp giấy phép xây dựng theo mẫu sẵn có tại phụ lục một thông tư 15/2016/TT-BXD. Ban hành ngày 30 tháng 6 2016 về hướng dẫn xin cấp giấy phép để xây dựng.
 • Bản sao hoặc tập tin có đựng bản chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ thiết kế. Đã được duyệt y theo yêu cầu của pháp luật về thi công.
 • Giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất thích hợp quy định pháp luật
 • Mẫu bản kê khai năng lực tay nghề bản thân và chứng chỉ hành nghề xây dựng liên quan khác.
 • Các báo cáo về kết quả giám định của Công trình xây dựng (áp dụng cho thời điểm xin giấy phép xây dựng để đổi mới và sửa chữa).
 • Bản khẳng định đảm bảo nguyên hiện cho nhà ở xây dựng sát bên.
 • Bản cam kết ràng buộc của chủ dự án về đảm bảo an toàn cho nhà ở phụ cận (đối với Công trình xây mới, tân trang sở hữu tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục chi phí xin giấy phép xây dựng quận 1 nhà ở

Sau khi đã chuẩn bị toàn độ giấy má xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ đầu tư hoặc nhà thầu bắt đầu nộp giấy tờ theo các bước tiếp sau đây.

 • Bước 1: Cầm giấy tờ đến nộp tại Ủy ban nhân dân cấp thị xã nơi lên kế hoạch xây dựng.
 • Bước 2: Nơi đây phòng ban tiếp nhận hồ sơ sẽ rà soát. Nếu hồ sơ hợp lệ thì sẽ gửi lại giấy biên nhận. Nhưng nếu như chưa tương thích hồ sơ thì người nộp cần phải buộc phải cập nhật. Trong trường hợp cần được xem xét thủ tục, người sở hữu đất sẽ được yêu cầu bổ sung bằng văn bản có thể là gửi tận nơi hoặc thông qua mail. Sau đó đơn vị có thẩm quyền đến hướng dẫn khắc phục & xem xét.
 • Bước 3: Khi mà hồ sơ đã được tiếp thu thì người sử dụng đất sẽ đến để nhận lại giấy báo & nộp phí theo thời gian đã ghi tại biên nhận. Khi này giấy phép xây dựng và thủ tục xây dựng có dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phép sẽ được trao. Nếu đất không đủ điều kiện để cấp thủ tục kiến thiết thì sẽ cung cấp văn bản giải đáp cho người nộp.

Thời gian cho phép xây dựng trong trường hợp hồ sơ hợp lệ là từ 10 đến 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Mức phí chi phí xin giấy phép xây dựng quận 1

Lệ phí chi phí xin giấy phép xây dựng quận 1 sẽ khác biệt cho mỗi loại dự án.

 • Với những nhà ở cá biệt mức phí là 50.000 VNĐ.
 • Với những Dự án khác phí là 100.000 VNĐ.

Bên cạnh đó mức lệ phí duy trì giấy phép xây dựng là 10.000 VNĐ. Ở 1 số nơi mức phí này sẽ có thay đổi:

 • Lệ phí cấp thủ tục phép xây dựng mới đối có căn hộ riêng lẻ: TP Hà Nội lệ phí là 75.000 Việt Nam Đồng, Thành Phố Hồ Chí Minh mức lệ phí 50.000 Việt Nam Đồng, TP. Đà Nẵng mức phí 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Lệ phí cấp chứng từ phép xây dựng đối có Dự án khác: Hà Nội mức phí 150.000 Việt Nam Đồng, TP Hồ Chí Minh lệ phí 100.000 VNĐ, của Thành Phố Đà Nẵng chi phí 100.000 Việt Nam Đồng.
 • Lệ phí gia hạn giấy phép xây dựng ở Thành Phố Hà Nội mức chi phí 15.000 Việt Nam Đồng, TP HCM lệ phí 10.000 Việt Nam Đồng và TP. Đà Nẵng mức lệ phí 10.000 Việt Nam Đồng.

giấy phép xây dựng

Mức phạt liên quan tới giấy phép xây dựng

Mức phạt cho các dự án không chi phí xin giấy phép xây dựng quận 1

Vào ngày 28 tháng 1 năm 2022. Chính phủ nước nhà đã ban hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm luật hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt hành chính từ 60 đến 80 triệu VND với hành động xây dựng nhà cá biệt.
 • Phạt hành chính từ 80 đến 100 triệu VND với động thái xây dựng nhà ở cá biệt trong khu bảo tồn. Khu di tích – văn hóa & công trình xây dựng khác.
 • Phạt tiền trong khoảng 120 đến 140 triệu VND đối với động thái xây dựng dự án với đề xuất phải lập thống kê nghiên cứu và phân tích khả thi đầu tư xây dựng. Hoặc dự án phải tạo thống kê kinh tế tài chính khoa học đầu tư xây dựng.

Mức phạt lúc xây dựng Dự án không giống với nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần phải tìm hiểu thêm về mức phạt đối với hành động công ty thiết kế xây dựng Dự án không giống với nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc thuộc trường hợp cấp giấy phép tu bổ. Di dời Dự án & giấy phép kiến thiết có thời hạn như sau:

 • Trường hợp xây dựng ngôi nhà riêng lẻ phạt hành chính trong khoảng 15 tới 20 triệu VND.
 • Trường hợp xây dựng nhà ở riêng biệt trong Khu di tích lịch sử – văn hóa truyền thống, khu bảo tàng hoặc Công trình kiến thiết khác phạt tiền từ 25 đến 30 triệu VND.
 • Đối với xây dựng Công trình có đề xuất phải khởi tạo báo cáo nghiên cứu khả thi khi xây dựng. Hoặc công trình phải tạo lập Thống kê kinh tế khoa học đầu tư kiến thiết mặt. Phạt hành chính trong khoảng 70 đến 90 triệu VND.

Như vậy, theo nghị định mới nhất thì mức phạt hành chính của hành động xây dựng Dự án mà không chi phí xin giấy phép xây dựng quận 1 hoặc tổ chức xây đắp xây dựng không giống với thông tin giấy phép xây dựng đã cao lên khá cao nếu so sánh với ngày trước.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

Quy trình thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai thường được nộp tại TAND cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà có đất đang tranh chấp. Người nộp đơn có thể:

 • Nộp liên đới tại tòa án nhân dân.
 • Gửi đến tòa án nhân dân bằng đường bưu chính.
 • Gửi theo cổng thông tin điện tử của TAND án.

Bước 2: nhận, giải quyết & thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ kiểm tra đơn kiện sau đấy hướng dẫn hoàn thành đơn khởi kiện.

 • Đề nghị chỉnh sửa bổ sung nếu như thủ tục bị không đầy đủ.
 • Tiến hành hồ sơ thụ lý vụ án theo hồ sơ thông thường hoặc hồ sơ rút gọn. Tiếp theo thẩm phán sẽ dự trù lệ phí tạm ứng & thông báo tới người khởi kiện. Sau 7 ngày kể từ nhận được giấy báo cần phải nộp đủ số tiền này.
 • Thông báo cho người khởi kiện & chuyển đơn khởi kiện cho tòa án có thẩm quyền. Ví như vụ án thuộc thẩm quyền của tòa án khác.
 • Người khởi kiện có khả năng sẽ bị hoàn trả đơn nếu việc này không thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án nhân dân.

Thành phần giấy tờ khởi kiện

Giấy tờ kiện tụng đầy đủ cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản hòa giải không thành (có công nhận của ủy ban nhân dân thị trấn/phường nơi có đất tranh chấp).
 • Các giấy tờ tùy thân của người kiện tụng như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn sử dụng.
 • Các bằng chứng dữ liệu kèm theo đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các nghi vấn liên quan đến mâu thuẫn đất đai

Đất sử dụng sai mục tiêu thực hiện sang tên sổ đỏ chính chủ được không?

Theo khoản 1 điều 188 luật Đất Đai năm 2013. Phụ thuộc điều kiện của người chuyển nhượng, tặng, cho & điều kiện bên nhận chuyển nhượng ủy quyền. Thì đất dùng sai mục đích vẫn thực hiện chuyển nhượng ủy quyền và tặng, cho. Tuy nhiên trường hợp dùng sai mục tiêu vẫn cần sẽ bị xử phạt phạm luật hành chính.

Chủ cũ dùng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản 1 điều 3 luật giải quyết và xử lý phạm luật hành chính năm 2011. Nếu chủ cũ dùng đất sai mục tiêu thì chủ mới không bị xử phạt. Đấy là nguyên tắc phận sự pháp lý vận dụng đối mang người phạm luật. Trường hợp nếu không thực hiện hành động vi phạm mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc nhờ người thay mặt hợp pháp chứng minh bản thân không thực hành hành vi sử dụng đất sai mục đích.

UBND phố, thị trấn có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai không?

Tại điều 135 & điều 136 luật Đất Đai, nhà nước khích lệ giải quyết mâu thuẫn bằng tự hòa giải. Tình huống không thể tự giãn hòa? Ủy ban nhân dân phố phố phải kết hợp cùng thành viên của mặt trận & các dgiãn hòa. Lúc này thành quả giãn hòa sẽ tiến hành lập thành biên bản. Phải có chữ ký của bên tranh chấp cộng với những cơ quan có mặt. Cả 2 bên đương sự đều có thể thực hiện khởi kiện tại Tòa án nhân dân tối cao có thẩm quyền theo điều khoản pháp luật.

xây dựng

Lời kết

Với những tin tức ngắn gọn bên trên, có lẽ rằng bạn đã hiểu thêm về sự chi phí xin giấy phép xây dựng quận 1. Hãy bình luận các câu hỏi can hệ đến vấn đề đất đai, kiến thiết phía dưới để mọi người cùng nhau trả lời nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á

02873087478