Cách xin giấy phép xây dựng nhà ở nông thôn

Vào hiện tại còn đó tương đối đa dạng rắc rối quanh quẩn vấn đề cách xin giấy phép xây dựng nhà ở nông thôn. Mối quan tâm hàng đầu là về thủ tục, hồ sơ cách xin giấy phép xây dựng nhà ở nông thôn. Cơ quan liên quan cấp phép xây dựng & các trường hợp bắt đầu khởi công cần phải có giấy phép. Các câu hỏi này sẽ được chúng tôi tư vấn qua những thông tin dưới đây.

xin giấy phép

Cách xin giấy phép xây dựng

Trong một số tình huống, trước lúc bắt đầu khởi công nhà thầu phải được cấp giấy phép xây dựng. Dưới đây là 4 tình huống bắt buộc:

 • Trường hợp 1: nhà ở riêng lẻ tại thành thị (thuộc vùng nội ô, ngoại ô, nội thị, ngoại thị). Trừ trường hợp nhà ở cá biệt có mô hình thấp hơn 7 tầng thuộc Công trình đầu tư xây dựng khu đô thị. Nhà ở với quy hoạch chi tiết 1/500 đã được chuẩn y.
 • Trường hợp 2: Nhà ở riêng lẻ tại nông thôn sở hữu quy mô thấp hơn 7 tầng. Thuộc khoanh vùng được đầu tư và quy hoạch đô thị đầu tư và quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã có cơ quan có thẩm quyền thông qua.
 • Trường hợp 3: Nhà ở sẽ xây dựng thuộc Khu di tích lịch sử – văn hóa, khu bảo tồn.
 • Trường hợp 4: Nhà ở riêng lẻ nông thôn với quy mô trong khoảng 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở sẽ được miễn cách xin giấy phép xây dựng nhà ở nông thôn

Ngoài việc nhất định phải sở hữu giấy phép kiến thiết thì vẫn còn đó một số tình huống được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở riêng biệt với quy mô thấp hơn 7 tầng ở trong Công trình đầu tư kiến thiết khu đô thị, nhà ở có đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi đã được cơ quan Chính phủ có thẩm quyền chuẩn y.
 • Nhà ở cá biệt tại nông thôn có cấu trúc nhỏ hơn bảy tầng. Thuộc nơi không thuộc quy hoạch đô thị quy hoạch xây dựng. Không nằm trong diện đầu tư và quy hoạch khu chức năng hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết xây dựng điểm cư dân đã do cơ quan Chính phủ có thẩm quyền duyệt y.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc nơi không có quy hoạch thành phố quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Hồ sơ bắt buộc để cách xin giấy phép xây dựng nhà ở nông thôn nhà ở

Hồ sơ đủ để yêu cầu cấp giấy phép xây dựng công trình gồm có:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu tại phụ lục 1 thông tư 15/2016/TT-BXD. Ban hành ngày 30 tháng 6 năm 2016 về chỉ dẫn xin cấp giấy phép để xây dựng.
 • Bản photo có chứng thực hoặc tập tin có chứa bản chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ kiến thiết. Và đã được phê duyệt theo điều khoản của luật pháp về thi công.
 • Giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất tương thích điều khoản pháp luật
 • Mẫu các bản kê khai năng lực chuyên môn tay nghề của chính chủ thầu và chứng chỉ hành nghề xây dựng liên quan khác.
 • Các thống kê về kết quả đánh giá của Dự án kiến thiết (áp dụng cho quá trình xin giấy phép xây dựng để cải tạo và sửa chữa).
 • Bản cam kết ràng buộc đảm bảo cho nhà ở xây dựng liền kề.
 • Bản cam kết ràng buộc của chủ đầu tư về an toàn và tin cậy cho công trình lân cận (đối với Công trình xây dựng mới, tân trang sở hữu tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục cách xin giấy phép xây dựng nhà ở nông thôn nhà ở

Sau lúc đã chuẩn bị hầu hết thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ nhà hoặc nhà thầu bắt đầu nộp giấy tờ theo quy trình dưới đây.

 • Bước 1: Đem hồ sơ đến nộp tại Ủy ban nhân dân cấp thị xã nơi chuẩn bị xây dựng.
 • Bước 2: Tại đây phòng ban tiếp nhận thủ tục sẽ rà soát. Nếu giấy tờ đúng đề xuất thì sẽ có giấy biên nhận. Nhưng nếu như chưa đáp ứng hồ sơ thì người nộp cần đề nghị bổ sung. Trong trường hợp cần phải xem lại thủ tục, người sở hữu đất phải được thông báo thông qua văn bản có thể là gửi tận nơi hoặc thông qua mail. Sau đó đơn vị có thẩm quyền đến chỉ dẫn khắc phục và kiểm tra.
 • Bước 3: Lúc mà thủ tục đã được tiếp nhận thì người sở hữu đất sẽ tới để nhận lại giấy báo & nộp phí theo thời gian đã ghi trên thông báo. Giai đoạn này giấy phép xây dựng và giấy tờ xây dựng sở hữu dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phép sẽ được trao. Nếu đất không đủ điều kiện để cấp giấy phép xây dựng thì sẽ cung cấp văn bản tư vấn cho người nộp.

Thời gian cho phép xây dựng trong trường hợp thủ tục hợp lệ là trong khoảng 10 tới 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Phí cách xin giấy phép xây dựng nhà ở nông thôn

Chi phí cách xin giấy phép xây dựng nhà ở nông thôn sẽ khác biệt cho từng mẫu công trình.

 • Với những nhà ở riêng lẻ mức chi phí là 50.000 VNĐ.
 • Đối với các Công trình khác mức chi phí là 100.000 VNĐ.

Ngoài ra mức lệ phí gia hạn giấy phép xây dựng là 10.000 VNĐ. Ở 1 số vị trí mức chi phí đó sẽ có thay đổi:

 • Chi phí cấp chứng từ phép xây dựng mới đối với căn hộ riêng lẻ: Hà Nội Thủ Đô mức chi phí là 75.000 Việt Nam Đồng, TP Hồ Chí Minh mức phí 50.000 VNĐ, TP. Đà Nẵng mức chi phí 50.000 VNĐ.
 • Chi phí cấp chứng từ phép xây dựng đối sở hữu Dự án khác: Hà Nội mức phí 150.000 VNĐ, TP Hồ Chí Minh lệ phí 100.000 VNĐ, của Thành Phố Đà Nẵng mức chi phí 100.000 Việt Nam Đồng.
 • Chi phí duy trì giấy phép xây dựng ở thủ đô lệ phí 15.000 VNĐ, TP HCM chi phí 10.000 Việt Nam Đồng và Thành Phố Đà Nẵng phí 10.000 VNĐ.

giấy phép xây dựng

Mức phạt với các vi phạm liên quan đến giấy phép xây dựng

Mức phạt đối với công trình chưa cách xin giấy phép xây dựng nhà ở nông thôn

Vào ngày 28/1/2022. Chính phủ đã ban hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt phạm luật hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt tiền từ 60 đến 80 triệu VND đối với động thái xây dựng nhà cá biệt.
 • Phạt tiền từ 80 tới 100 triệu đồng đối với hành vi xây dựng nhà ở cá biệt trong khu bảo tồn. Khu di tích – văn hóa truyền thống & công trình xây dựng khác.
 • Phạt hành chính từ 120 tới 140 triệu đồng với động thái kiến thiết công trình với đề nghị phải khởi tạo báo cáo phân tích khả thi đầu tư xây dựng. Hoặc công trình phải tạo lập thống kê tài chính công nghệ đầu tư xây dựng.

Mức phạt khi xây dựng Dự án không đúng nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần phải đọc thêm về mức phạt đối với động thái đơn vị thiết kế xây dựng Dự án sai với nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc với trường hợp cấp giấy phép tu sửa. Di dời Công trình và giấy phép xây dựng có thời hạn như sau:

 • Trường hợp xây dựng ngôi nhà riêng biệt phạt tiền từ 15 đến 20 triệu VND.
 • Trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu di tích – văn hóa truyền thống, khu bảo tồn hoặc Công trình xây dựng khác phạt tiền trong khoảng 25 tới 30 triệu VND.
 • Trường hợp xây dựng Dự án cần bắt buộc phải khởi tạo thống kê nghiên cứu khả thi khi kiến thiết. Hoặc công trình phải khởi tạo Thống kê kinh tế tài chính khoa học đầu tư kiến thiết mặt. Phạt hành chính trong khoảng 70 tới 90 triệu đồng.

Như vậy, theo nghị định mới thì mức phạt hành chính của động thái kiến thiết Dự án không cách xin giấy phép xây dựng nhà ở nông thôn hoặc tổ chức kiến tạo kiến thiết khác với nội dung giấy phép kiến thiết đã cao lên khá lớn so với ngày trước.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

Trình tự thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện tranh chấp đất đai thường được nộp tại tòa án nhân dân cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà có đất đang mâu thuẫn. Người nộp đơn có thể:

 • Nộp liên đới tại tòa án.
 • Gửi đến tòa án nhân dân theo đường bưu chính.
 • Gửi thông qua cổng thông tin điện tử của tòa án.

Bước 2: nhận, giải quyết & thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ xem xét đơn khởi kiện sau đó chỉ dẫn hoàn thành đơn khởi kiện.

 • Đề nghị sửa đổi bổ sung cập nhật nếu mà giấy tờ bị thiếu.
 • Tiến hành thủ tục thụ lý vụ kiện theo hồ sơ bình thường hoặc hồ sơ rút gọn. Tiếp theo quan toà sẽ dự tính số chi phí tạm tính và thông tin đến người khởi kiện. Sau 7 ngày bắt đầu từ ngày nhận được giấy báo cần được đóng đủ số chi phí này.
 • Thông báo cho người khởi kiện & chuyển đơn khởi kiện cho tòa án nhân dân có thẩm quyền. Ví như vụ án thuộc thẩm quyền của tòa án khác.
 • Người khởi kiện sẽ ảnh hưởng hoàn lại đơn nếu như việc này hiện không thuộc thẩm quyền xử lý của tòa án.

Thành phần hồ sơ khởi kiện

Hồ sơ kiện chuẩn nhất cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản hòa giải nhưng không thành (có công nhận từ ủy ban nhân dân thị trấn/phường nơi sở hữu đất tranh chấp).
 • Các thông tin tùy thân của người kiện tụng như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn sử dụng.
 • Các chứng cứ dữ liệu đi kèm theo đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các câu hỏi liên quan đến tranh chấp đất đai

Đất sử dụng sai mục tiêu có sang tên sổ đỏ được không?

Theo khoản một điều 188 luật Đất Đai năm 2013. Nhờ vào ĐK của người chuyển nhượng ủy quyền, tặng, cho và ĐK bên nhận chuyển nhượng ủy quyền. Thì đất sử dụng sai mục tiêu vẫn dùng để ủy quyền và tặng, cho. Tuy nhiên tình huống dùng sai mục tiêu vẫn cần sẽ ảnh hưởng xử phạt phạm luật hành chính.

Chủ cũ sử dụng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản 1 điều 3 luật giải quyết và xử lý vi phạm luật hành chính năm 2011. Nếu chủ cũ sử dụng đất sai mục tiêu thì chủ mới sẽ không bị xử phạt. Đó là nguyên tắc phận sự pháp lý vận dụng đối có người phạm luật. Trường hợp nếu không thực hành hành vi phạm luật mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc thông qua người thay mặt hợp pháp chứng minh bạn không thực hiện hành động đất sai mục tiêu.

UBND xã, phường với thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai không?

Tại điều 135 và điều 136 luật Đất Đai, Chính phủ khuyến khích khắc phục tranh chấp bằng tự hòa giải. Nếu mà không thể tự giãn hòa? Ủy ban nhân dân xã thị trấn phải kết hợp cùng thành viên của mặt trận & các công ty. Lúc này quá trình giãn hòa sẽ được lập thành biên bản. Phải sở hữu chữ ký của bên mâu thuẫn cùng với những cơ quan liên quan. Cả 2 bên đương sự đều được khởi kiện tại Tòa án nhân dân tối cao có thẩm quyền theo điều khoản pháp luật.

xây dựng

Lời kết

Với những tin tức ngắn gọn bên trên, có lẽ rằng bạn đã hiểu thêm về việc cách xin giấy phép xây dựng nhà ở nông thôn. Hãy phản hồi các thắc mắc can hệ đến sử dụng đất đai, xây dựng phía bên dưới để cùng nhau trả lời nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á

02873087478