Cách xin giấy phép xây dựng nhà 2 tầng

Hiện tại đã có khá nhiều khó khăn xoay quanh vấn đề cách xin giấy phép xây dựng nhà 2 tầng. Cốt yếu là về giấy tờ, hồ sơ cách xin giấy phép xây dựng nhà 2 tầng. Cơ quan liên quan cấp phép xây dựng & những trường hợp bắt đầu khởi công cần phải có giấy phép. Những thắc mắc này được chúng tôi tư vấn qua các thông tin dưới đây.

xin giấy phép

Cách xin giấy phép xây dựng

Trong một số tình huống, trước lúc tiến hành khởi công nhà thầu phải xin giấy phép xây dựng. Tiếp sau đây là 4 trường hợp bắt buộc:

 • Trường hợp 1: căn hộ cao cấp cá biệt tại thị thành (thuộc vùng nội thành, ngoại thành, nội thị, ngoại thị). Trừ tình huống nhà ở riêng lẻ với quy mô dưới 7 tầng thuộc về Dự án đầu tư kiến thiết khu đô thị. Nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được chấp thuận.
 • Trường hợp 2: Nhà ở cá biệt ở khu vực nông thôn sở hữu mô hình dưới 7 tầng. Thuộc về khu vực có quy hoạch đô thị đầu tư và quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc quy hoạch chi tiết kiến thiết điểm cư dân nông thôn đã được cơ quan liên quan phê duyệt.
 • Trường hợp 3: Nhà ở được xây dựng thuộc về Khu di tích lịch sử – văn hóa truyền thống, khu bảo tàng.
 • Trường hợp 4: Nhà ở riêng biệt nông thôn với mô hình trong khoảng 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở được miễn cách xin giấy phép xây dựng nhà 2 tầng

Ngoài việc buộc phải xin giấy phép kiến thiết thì vẫn còn đó một số tình huống được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở riêng biệt sở hữu quy mô dưới 7 tầng thuộc Công trình đầu tư kiến thiết khu đô thị, nhà ở thuộc quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi đã được cơ quan Chính phủ có thẩm quyền phê duyệt.
 • Nhà ở cá biệt tại nông thôn với quy mô ít hơn bảy tầng. Thuộc nơi không thuộc đầu tư và quy hoạch thành phố quy hoạch xây dựng. Cũng không thuộc quy hoạch khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư đã do cơ quan Chính phủ đủ thẩm quyền chấp nhận.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc vị trí hiện không bị đầu tư và quy hoạch đô thị quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Hồ sơ bắt buộc để cách xin giấy phép xây dựng nhà 2 tầng nhà ở

Hồ sơ cần thiết để xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở gồm có:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu sẵn có tại phụ lục một thông tư 15/2016/TT-BXD. Ban hành ngày 30 tháng 6 2016 về chỉ dẫn xin cấp giấy phép để xây dựng.
 • Bản sao hoặc tập tin có đựng bản chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ xây cất. Đã được phê duyệt theo yêu cầu của luật pháp về xây dựng.
 • Giấy tờ chứng thực quyền sử dụng đất thích hợp với điều khoản quy định pháp luật
 • Mẫu các bản kê khai năng lực kinh nghiệm tay nghề tư nhân & chứng chỉ hành nghề xây dựng liên quan khác.
 • Các báo cáo về kết quả đánh giá của Dự án kiến thiết (áp dụng cho thời điểm xin giấy phép kiến thiết để đổi mới & sửa chữa).
 • Bản cam kết ràng buộc đảm bảo cho nhà ở xây dựng sát bên.
 • Bản cam kết ràng buộc của chủ dự án về đảm bảo an toàn cho công trình bên cạnh (đối với Công trình xây dựng mới, tân trang có tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục cách xin giấy phép xây dựng nhà 2 tầng nhà ở

Sau lúc đã chuẩn bị hầu hết hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ đầu tư hoặc chủ thầu sẽ được nộp thủ tục theo các bước dưới đây.

 • Bước 1: Đem hồ sơ tới nộp tại Ủy ban nhân dân cấp thị xã nơi chuẩn bị xây dựng.
 • Bước 2: Nơi đây bộ phận tiếp nhận thủ tục sẽ rà soát. Ví dụ giấy tờ phù hợp với quy định thì sẽ gửi lại giấy biên nhận. Nếu nếu chưa đáp ứng hồ sơ thì người nộp sẽ được buộc phải cập nhật. Trong tình huống buộc phải xem xét hồ sơ, người sử dụng đất được yêu cầu bổ sung bằng văn bản có thể là gửi tận nơi hoặc thông qua mail. Sau đấy đơn vị có thẩm quyền đến chỉ đạo khắc phục và kiểm tra.
 • Bước 3: Khi mà thủ tục đã được thu nhận thì chủ đất sẽ đến để nhận lại giấy báo & nộp chi phí theo thời hạn đã ghi trên biên nhận. Khi này giấy phép xây dựng & hồ sơ thiết kế có dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phát sẽ được nhận. Trong khi đất không thể đủ điều kiện để phép kiến thiết thì sẽ kèm theo văn bản tư vấn cho người nộp.

Thời gian cấp phép xây dựng trong tình huống hồ sơ hợp với quy định là trong khoảng 10 tới 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Phí cách xin giấy phép xây dựng nhà 2 tầng

Chi phí cách xin giấy phép xây dựng nhà 2 tầng sẽ khác biệt cho từng mẫu công trình.

 • Đối với nhà ở cá biệt mức phí là 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Với các Công trình khác mức chi phí là 100.000 Việt Nam Đồng.

Cùng với đó lệ phí duy trì giấy phép xây dựng là 10.000 VNĐ. Ở một số nơi chi phí đó sẽ thay đổi:

 • Chi phí cấp thủ tục phép kiến thiết mới đối sở hữu căn hộ riêng lẻ: Hà Thành lệ phí là 75.000 VNĐ, TP Hồ Chí Minh mức chi phí 50.000 Việt Nam Đồng, TP. Đà Nẵng chi phí 50.000 VNĐ.
 • Lệ phí cấp thủ tục phép kiến thiết đối có Công trình khác: Hà Nội mức phí 150.000 VNĐ, Thành Phố Hồ Chí Minh mức chi phí 100.000 Việt Nam Đồng, của Đà Nẵng phí 100.000 Việt Nam Đồng.
 • Lệ phí duy trì giấy phép xây dựng ở thủ đô mức lệ phí 15.000 VNĐ, Thành Phố Hồ Chí Minh lệ phí 10.000 VNĐ và TP. Đà Nẵng mức lệ phí 10.000 Việt Nam Đồng.

giấy phép xây dựng

Mức phạt với các vi phạm liên quan đến giấy phép xây dựng

Mức phạt cho các công trình không cách xin giấy phép xây dựng nhà 2 tầng

Vào ngày 28 tháng 1 năm 2022. Cơ quan chính phủ đã ban hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm luật hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt hành chính từ 60 tới 80 triệu đồng đối với hành động xây dựng nhà cá biệt.
 • Phạt hành chính từ 80 đến 100 triệu đồng với hành vi xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tàng. Khu di tích lịch sử – văn hóa & công trình kiến thiết khác.
 • Phạt tiền trong khoảng 120 đến 140 triệu VND với động thái xây dựng công trình với bắt buộc phải lập báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư kiến thiết. Hoặc công trình phải tạo thống kê kinh tế tài chính kỹ thuật đầu tư xây dựng.

Mức phạt khi xây dựng Công trình không giống với nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần phải tham khảo thêm về mức phạt với hành động đơn vị kiến tạo kiến thiết Dự án không giống với nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc thuộc tình huống cấp giấy phép sửa chữa. Di dời Công trình & giấy phép xây dựng có thời hạn như sau:

 • Đối với xây dựng ngôi nhà cá biệt phạt hành chánh từ 15 đến 20 triệu VND.
 • Khi mà xây dựng nhà ở cá biệt trong Khu di tích lịch sử – văn hóa, khu bảo tồn hoặc Dự án xây dựng khác phạt tiền từ 25 tới 30 triệu đồng.
 • Trường hợp xây dựng Công trình cần buộc phải phải lập thống kê nghiên cứu và phân tích khả năng thực thi khi kiến thiết. Hoặc dự án phải tạo Thống kê kinh tế khoa học đầu tư xây dựng mặt. Phạt tiền từ 70 tới 90 triệu VND.

Như vậy, theo nghị định mới nhất thì mức phạt tiền của hành động kiến thiết Công trình mà không cách xin giấy phép xây dựng nhà 2 tầng hoặc công ty thi công kiến thiết không giống với thông tin giấy phép xây dựng đã cao lên khá lớn với trước đây.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

Trình tự thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện tranh chấp đất đai được nộp tại Tòa án nhân dân tối cao cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà có đất đang mâu thuẫn. Người nộp đơn có thể:

 • Nộp liên đới tại TAND.
 • Gửi tới TANDTC thông qua đường bưu chính.
 • Nộp bằng cổng thông tin điện tử của TAND án.

Bước 2: nhận, xử lý & thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ kiểm tra đơn khởi kiện tiếp theo sẽ hướng dẫn hoàn tất đơn khởi kiện.

 • Yêu cầu thay thế bổ sung nếu mà hồ sơ bị không đầy đủ.
 • Tiến hành hồ sơ thụ lý vụ kiện theo thủ tục thông thường hoặc thủ tục rút gọn. Tiếp đó quan toà sẽ dự trù lệ phí tạm tính & thông tin đến người khởi kiện. Sau 7 ngày tính từ lúc nhận được giấy báo buộc phải nộp đủ số chi phí này.
 • Thông báo cho người khởi kiện & chuyển đơn khởi kiện cho tòa án có thẩm quyền. Nếu vụ án thuộc thẩm quyền của tòa án nhân dân khác.
 • Người khởi kiện sẽ ảnh hưởng hoàn trả đơn giả dụ Vấn đề này không thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án nhân dân.

Thành phần giấy tờ khởi kiện

Hồ sơ khởi kiện tất cả cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản giãn hòa nhưng không thành (có xác nhận của ủy ban nhân dân thị trấn/phường nơi sở hữu đất tranh chấp).
 • Các giấy tờ tùy thân của người khởi kiện như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn dùng.
 • Các chứng cứ tài liệu kèm theo đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các câu hỏi liên quan đến mâu thuẫn đất đai

Đất dùng sai mục đích có sang tên sổ đỏ được hay không?

Theo khoản 1 điều 188 luật Đất Đai năm 2013. Phụ thuộc điều kiện của người ủy quyền, tặng, cho & điều kiện bên nhận ủy quyền. Thì đất sử dụng sai mục đích vẫn thực hiện chuyển nhượng & tặng, cho. Nhưng trường hợp dùng sai mục đích vẫn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Chủ cũ dùng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản một điều 3 luật xử lý vi phạm hành chính năm 2011. Nếu chủ cũ dùng đất sai mục tiêu thì chủ mới không bị xử phạt. Đó là nguyên lý phận sự pháp luật sử dụng đối có người vi phạm luật. Tình huống ví như không thực hiện hành vi vi phạm luật mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc phê duyệt người đại diện hợp pháp chứng minh người sở hữu không thực hành hành động sử dụng đất sai mục tiêu.

UBND xã, thị trấn với thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai không?

Tại điều 135 & điều 136 luật Đất Đai, nhà nước khích lệ giải quyết mâu thuẫn bằng tự hòa giải. Nếu mà không thể tự giãn hòa? Ủy ban nhân dân xã phố phải phối hợp cùng thành viên của mặt trận & những hòa giải. Lúc này kết quả hòa giải sẽ được lập thành biên bản. Phải có chữ ký của bên tranh chấp cùng với những cơ quan có mặt. Cả hai bên đương sự đều được khởi kiện tại Tòa án nhân dân tối cao nơi có thẩm quyền theo điều khoản luật pháp.

xây dựng

Lời kết

Với các tin tức ngắn gọn như trên, có lẽ rằng bạn đã hiểu thêm về sự việc cách xin giấy phép xây dựng nhà 2 tầng. Hãy bình luận những nghi vấn can dự đến vấn đề đất đai, xây dựng bên dưới để mọi người cùng nhau tư vấn nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á

02873087478